Hà Nội: Bác sĩ bật khóc trần tình về chuyện mổ triệt sản cho bệnh nhân mà vẫn có bầu

Sáng ngày 7/12, chia sẻ với nhiều phóng viện tại nhà riêng, chị L.T.N.S. tỏ ra rất mệt mỏi và căng thẳng.

Sáng ngày 7/12, chia sẻ với nhiều phóng viện tại nhà riêng, chị L.T.N.S. tỏ ra rất mệt mỏi và căng thẳng.

Hà Nội: Bác sĩ bật khóc trần tình về chuyện mổ triệt sản cho bệnh nhân mà vẫn có bầu
Bác sĩ Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai

Trước sự việc xảy ra, chiều 7/12, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức họp báo thông tin với báo chí về việc trường hợp của chị S. triệt sản rồi vẫn mang thai.

Bác sĩ Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ‘chị L.T.N.S. (sinh năm 1977, ở Hà Nội) sinh mổ 2 lần.

Ngày 15/2/2016, chị vào viện mổ đẻ lần 3 và bác sĩ Nguyễn Duy Dậu, Phó khoa Sản, Bệnh viện Bạch Mai, đã có kinh nghiệm 34 năm trong nghề là người trực tiếp mổ đẻ cho chị S.

Trường hợp của chị S. đã triệt sản mà vẫn có thai, về mặt chuyên môn, chúng tôi khẳng định là bệnh nhân chưa được triệt sản.

Bác sĩ Hùng cho biết, việc thực hiện triệt sản trong hai trường hợp: thứ nhất người bình thường chưa có chửa đẻ muốn làm kế hoạch hóa thì xin triệt sản và thứ hai là mổ đẻ triệt sản luôn do bệnh học hoặc nhu cầu kế hoạch hóa gia đình.

Khi triệt sản, bác sĩ cắt, kẹp buộc hai đầu vòi trứng lại, khi triệt sản trong lúc mổ đẻ thì không thể có thai.

Chúng tôi đã xem lại bệnh án và giấy tờ thì bác sĩ mới dừng lại ở việc mổ lấy thai, chưa thực hiện biện pháp triệt sản. Do đó, bệnh nhân có thai là đúng theo logic.

Theo quy trình, trước khi làm bất cứ thủ thuật gì trên cơ thể của bệnh nhân, bác sĩ tại bệnh viện đều phải giải thích và tư vấn rõ ràng cho bệnh nhân.

Nếu bệnh nhân đồng ý và ký cam kết bác sĩ mới được phép dùng thủ thuật đó.

Hà Nội: Bác sĩ bật khóc trần tình về chuyện mổ triệt sản cho bệnh nhân mà vẫn có bầu
Bác sĩ Nguyễn Duy Dậu, Phó khoa Sản, Bệnh viện Bạch Mai, người trực tiếp mổ đẻ cho chị S.

Mặc dù, trường hợp của chị S. trên giấy tờ có sự đồng thuận của gia đình, bệnh nhân S. đã có cam kết trên hồ sơ bệnh án và được bác sĩ triệt sản.

Nhưng thực tế bệnh nhân lại không được bác sĩ làm triệt sản.

Lý giải về điều này, bác sĩ Nguyễn Duy Dậu, người trực tiếp mổ đẻ cho chị S. cho biết: ‘Khi mổ vết mổ rất dính nên tôi không tiến hành triệt sản. Lý do bệnh nhân 2 lần mổ nên nếu cố triệt sản sẽ gây ra dính ruột, mạch máu…

Trong thời gian làm nghề đã cứu sống hành chục nghìn bệnh nhân, tôi chưa có điều tiếng gì và cũng không thể nhớ hết bệnh nhân.

Vậy nên khi bệnh nhân hỏi về tình trạng sức khỏe của mình tôi đã bảo bệnh nhân vào viện vì công việc thực hiện ở bệnh viện nên tôi sẽ giải quyết ở bệnh viện.

Khi tôi thấy bệnh nhân bức xúc tôi cũng chỉ bỏ về không nói chuyện. Bệnh nhân đi hút thai sau đó có nhắn tin nặng lời với tôi khiến tôi rất buồn’.

Hà Nội: Bác sĩ bật khóc trần tình về chuyện mổ triệt sản cho bệnh nhân mà vẫn có bầu
Bác sĩ Dậu đã bật khóc vì giúp đỡ đồng nghiệp, người bệnh mà phải chịu điều tiếng không hay

Bác sĩ Dậu đã bật khóc và khẳng định rằng: ‘tôi chưa triệt sản cho bệnh nhân. Chị S. có quen biết một đồng nghiệp của tôi và đồng nghiệp đó đã nhờ tôi mổ.

Thường tôi không mổ vào đêm và gần sáng nhưng đồng nghiệp nhờ nên tôi đã mổ. Và vì là giúp đỡ người quen nên tôi càng phải cẩn thận hơn. Và chắc chắn tôi đã nói việc chưa triệt sản cùng lý do chưa triệt sản cho người bệnh.

Hơn nữa, sự việc xảy ra đã lâu nên tôi không thể nhớ rõ từng bệnh nhân.

2 năm qua, tôi đã mổ khoảng 1.000 người nên bệnh nhân S. gọi điện đột ngột thì tôi không thể nhớ chính xác được là đã triệt sản hay chưa và lúc đó có trả lời theo xác suất số đông là làm rồi và dẫn đến sự việc không mong muốn này’.

Linh Nhi/ Gia đình mới

 Nguồn: http://www.giadinhmoi.vn/bac-si-bat-khoc-tran-tinh-ve-chuyen-mo-triet-san-cho-benh-nhan-ma-van-co-bau-d2870.html

Chia sẽ