Độc nhất lễ hội rước kiệu ‘vua, chúa’ sống ở Hà Nội

Đoàn rước kiệu 'vua, chúa' sống liên tục nâng lên hạ xuống để diễn cảnh dẹp đường cho vua, chúa đi. Đây là cảnh sôi động tại lễ hội đền Sái với sự tham gia của đông đảo dân làng địa phương cùng du khách thập phương. Lễ hội độc đáo tổ chức vào hôm nay (26.2) tức ngày 11 tháng Giêng âm lịch, tại làng Thụy Lôi, xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Độc nhất lễ hội rước kiệu 'vua, chúa' sống ở Hà Nội - Ảnh 1

Chuẩn bị cho nghi lễ chính thức, “vua” phải làm lễ tế tại đền Thượng, còn “chúa” tế lễ ngay tại đền Sái, sau đó, “chúa” đi bộ về đền Thượng đón “vua” và tự tay chém gà trắng rồi chém tiếp ba nhát gươm gỗ vào một hòn đá và đổ bát tiết gà lên đá, tượng trưng cho việc đã trừ xong yêu quái ma gà.

Độc nhất lễ hội rước kiệu 'vua, chúa' sống ở Hà Nội - Ảnh 2

Năm nay, Lễ rước vua giả vẫn được tổ chức vào ngày 11.1 âm lịch (tức ngày 26.2). Như mọi năm, “vua”, “chúa” và các “quan” đều là những cụ cao niên, có đức độ và uy tín trong dân.

Độc nhất lễ hội rước kiệu 'vua, chúa' sống ở Hà Nội - Ảnh 3

Vinh hạnh được đóng vai “chúa” năm nay là cụ Nguyễn Văn Tâm (70 tuổi, khu 6, thôn Thụy Lôi, xã Thụy Lâm). Đặc điểm của nhân vật này là hóa trang mặt đỏ đậm, sắc lạnh và nghiêm nghị, luôn cầm thanh kiếm trên tay.

Độc nhất lễ hội rước kiệu 'vua, chúa' sống ở Hà Nội - Ảnh 4

Người có vinh hạnh nhận vai An Dương Vương là cụ Ngô Tiên Tương (71 tuổi, ngụ tại khu 7, thôn Thụy Lôi) – một trong những bô lão có uy tín trong làng, đạt các tiêu chuẩn đông con nhiều cháu nội ngoại, gia đình đầm ấm hạnh phúc, hòa thuận với làng xóm.

Độc nhất lễ hội rước kiệu 'vua, chúa' sống ở Hà Nội - Ảnh 5

Lịch sử cũng kể rằng, vua chúa nhiều đời từng về đây bái yết. Tuy nhiên thấy việc đi lại làm hao phí tiền bạc, công sức của dân nên vua ban chiếu cho dân làng làm nghi lễ rước vua giả. Nhiều năm qua, dân làng vẫn thực hiện đều đặn vào dịp năm mới. Khác với nhiều lễ hội khác, “vua” đền Sái là người thật, mặc áo long bào, không phải đeo mặt nạ hay rước kiệu tượng trưng.

Độc nhất lễ hội rước kiệu 'vua, chúa' sống ở Hà Nội - Ảnh 6

Dẫn đầu đoàn rước là kiệu “chúa”, tượng trưng cho việc dẹp đường đánh giặc. “Vua”, “chúa” ngồi trên kiệu buộc bảo hiểm chặt nhưng cũng phải hãi hùng mỗi khi đám trai làng quay kiệu nghiêng ngả diễn cảnh dẹp đường cho vua đi.

Độc nhất lễ hội rước kiệu 'vua, chúa' sống ở Hà Nội - Ảnh 7

Mỗi đoạn đường đi qua, kiệu “chúa” lại ném tiền phát lộc cho dân.

Độc nhất lễ hội rước kiệu 'vua, chúa' sống ở Hà Nội - Ảnh 8

Quang cảnh đường làng rộn ràng, đông đúc du khách thập phương chen chân để xem rước kiệu hòa cùng không khí trẩy hội trống chiêng tạo nên quang cảnh rất sôi động.

Độc nhất lễ hội rước kiệu 'vua, chúa' sống ở Hà Nội - Ảnh 9

12 thanh niên trai tráng khỏe mạnh trong đó là cháu, chắt của người đóng giả chúa được giao nhiệm vụ rước kiệu, cứ mỗi khoảng 10 phút lại thay nhóm một lần.

Độc nhất lễ hội rước kiệu 'vua, chúa' sống ở Hà Nội - Ảnh 10

Không thể thiếu kiệu võng chở bốn vị quan Thị vệ, quan Tán lý, quan Đề lĩnh và quan Trấn thủ cùng các thê thiếp, con cháu của họ.

Độc nhất lễ hội rước kiệu 'vua, chúa' sống ở Hà Nội - Ảnh 11

Những người trên 60 tuổi được lựa chọn đóng vai này.

Độc nhất lễ hội rước kiệu 'vua, chúa' sống ở Hà Nội - Ảnh 12

Tuy không còn mới lạ nhưng lễ hội vẫn thu hút hàng nghìn người từ khắp nơi đổ về dự.

Tuấn Duy/ Dân Việt

Nguồn: http://danviet.vn/video-anh/doc-nhat-le-hoi-ruoc-kieu-vua-chua-song-o-ha-noi-851789.html

Chia sẽ